ผู้คนเป็นห่วงเรื่องชุดที่เขาใส่ให้หมาของเขา แต่แล้วพวกเขาก็ได้รู้ว่ามันมีไว้ทำไม

คุณอาจจะไม่เคยรู้ว่าผึ้งมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศของเรา ความสามารถในการนำละอองไปผสมเกสรตัวเมียคือสิ่งที่ทำให้เราปลูกพืชให้โตได้ พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราพึ่งพาผึ้งเพื่อให้เรามีชีวิตอยู่รอด

- โฆษณา -

แต่ปัญหาจากการพึ่งพาบางสิ่งมาก ๆ ก็คือ หากวันใด “สิ่ง” นั้นไม่มีอีกต่อไปแล้ว เราจะต้องพบกับวิกฤตแน่นอน นี่คือเหตุผลว่าทำไมการรักษาประชากรผึ้งไว้นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

จอช เคนเน็ท ผู้เลี้ยงผึ้งจากทินทินาร่า ออสเตรเลียรู้ดีว่าผึ้งสำคัญมากเพียงใด ดังนั้นเมื่อเขาได้รับรู้เรื่องโรคอเมริกันฟาวล์บรูดที่อันตรายถึงตายและกำลังทำลายรังผึ้งทางตอนใต้ของออสเตรเลียลง จอชและแบซ หมาของเขาจึงเสนอความช่วยเหลือให้ในแบบที่แปลกมาก

จอช เคนเน็ท คือผู้เลี้ยงผึ้งจากทินทินาร่า ออสเตรเลีย เขารู้ว่าผึ้งสำคัญต่อระบบนิเวศของเรามากเพียงใด ดังนั้นเมื่อเขาได้รับรู้เรื่องโรคที่อันตรายถึงตายที่มีชื่อว่าอเมริกันฟาวล์บรูดที่กำลังทำลายรังผึ้งเป็นพัน ๆ รังในออสเตรเลียทางตอนใต้ เขาและเจ้าแบซ หมาของเขาจึงยื่นมือมาช่วยเหลือในแบบที่ไม่เหมือนใครที่สุด

- โฆษณา -

แบซถูกฝึกให้ดมหากลิ่นโรคอเมริกันฟาวล์บรูดโดยจอช เพราะผ่านการทดลองและความผิดพลาดมา เขาเลยออกแบบชุดให้แบซเพื่อที่มันจะได้เข้าหารังผึ้งได้โดยไม่ถูกต่อย

เมื่อมีการพบรังผึ้ง พวกเขาจะสามารถกันไว้เพื่อไม่ให้โรคกระจายไปมากกว่านี้ได้

- โฆษณา -

จากที่จอชว่านั้น แบซไม่ได้ชอบชุดมากนัก จอชค่อย ๆ ปรับชุดให้เจ้าหมาเพื่อที่มันจะได้ทำงานของมันได้อย่างดีที่สุด

แบซเป็นหมาที่สุดยอดมาก มันช่วยรักษ์โลกไปทีละรังผึ้ง ๆ!

แชร์เรื่องราวดี ๆ แบบนี้กับเพื่อน ๆ ของคุณเลย!