หมาที่มีชื่อเสียงจากการเป็นโรคด่างขาวได้ช่วยให้เด็กชายคนหนึ่งที่มีอาการเหมือนมันรักผิวหนังของเขา

คุณอาจจะคุ้นหน้า โรว์ดี้ เจ้าหมาหน้าตาไม่เหมือนใครที่เราเคยเล่าให้คุณฟังไปเมื่อไม่นานมานี้ที่ดังขึ้นมาได้เพราะสิ่งที่โรคด่างขาวทำกับขนมัน ตอนที่คาร์เตอร์อยู่อนุบาล เขาเริ่มมีอาการแบบเดียวกันและเขาก็เริ่มเกลียดใบหน้าของตัวเอง – จนเขาได้มาเจอโรว์ดี้ ตอนนี้เขามีความมั่นใจขึ้นมาแล้ว ต้องขอบคุณความสัมพันธ์ที่ทั้งคู่มีให้ต่อกัน

- โฆษณา -

คาร์เตอร์ บลันชาร์ด จากเซียร์ซี่ อาร์แคนซอว์เริ่มเป็นโรคด่างขาวซึ่งเป็นโรคที่พบเห็นได้ไม่บ่อยที่หาสาเหตุหรือวิธีรักษาไม่ได้เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2014 หมาตัวหนึ่งที่ชื่อโรว์ดี้จากแคนบี้ โอเรกอนก็เริ่มมีอาการแบบเดียวกันในเดือนและปีเดียวกันเป๊ะ ๆ โดยที่ครอบครัวของมันไม่รู้ เม็ดสีในผิวหนังของทั้งคู่เริ่มถูกทำลายลง
ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่มีผลอะไรกับโรว์ดี้มากนัก (ยกเว้นมันทำให้มันและครอบครัวอัมเบนฮาวเวอร์ได้รับความสนใจมากขึ้น) มันส่งผลกับคาร์เตอร์น้อยอย่างร้ายแรงมาก เพื่อน ๆ ในห้องเรียนเริ่มสังเกตเห็นจุดที่โผล่ขึ้นมา (หรือเรียกว่าหายไปมากกว่า) บนใบหน้าของเขาและพูดเรื่องนี้จนเขาเสียความมั่นใจในตัวเองไป

“ฉันจำวันที่ฉันไปรับเข้าที่โรงเรียนและเขาบอกฉันว่า ‘แม่ ผมไม่ชอบหน้าตัวเองเลย’ ได้ ในฐานะแม่ มันทำให้ฉันใจสลายที่ฉันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรให้เขาได้” สเตฟานี่ แอดด็อคเขียนในอีเมลที่เธอส่งไปหาเอลเล็น ดีเจนเนอเรส

ไม่นานหลังจากนั้น ขณะที่สเตฟานี่กำลังเลื่อนดูอะไรในเฟซบุคอยู่ เธอก็เห็นรูปของโรว์ดี้โดยที่เธอไม่รู้ว่ามันถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคเดียวกัน เธอได้รู้ว่าเจ้าหมามีคนฟอลโลว์เยอะมากในโลกออนไลน์และโชว์วิดิโอบางส่วนของมันให้คาร์เตอร์ดู การได้เห็นเจ้าหมาที่ใคร ๆ ก็รักที่เป็นโรคเดียวกันทำให้เขายอมรับชะตากรรมของตัวเองได้

- โฆษณา -

สเตฟานี่เริ่มส่งอีเมลไปหานิกี้ แม่ของโรว์ดี้และหวังว่าวันหนึ่งจะพาทั้งสองมาเจอกันได้ เรื่องราวของพวกเขาถูกนำไปกล่าวถึงที่สถานีข่าวแห่งหนึ่งของโอเรกอนและผู้ไม่ประสงค์ออกนามบริจาคเงินให้ $5,000 เพื่อที่สเตฟานี่และคาร์เตอร์จะได้บินไปทางตะวันตกเพื่อไปเจอกับครอบครัวอัมเบนฮาวเวอร์ได้ คาร์เตอร์และโรว์ดี้ได้เจอกันจริง ๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

“ตอนเราเดินเข้าไป ฉันไม่ได้รู้สึกเหมือนเรากำลังเดินเข้าไปครั้งแรก พวกเขาเป็นครอบครัวตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว คุณจะรู้เลยว่าโรว์ดี้รู้ว่ามีเรื่องบางอย่างและมันสามารถสัมผัสถึงพลังงานในห้องนั้นได้” สเตฟานี่บอกกับ ABC News ตอนที่พวกเขาอยู่ที่นั่น

“คาร์เตอร์จะเล่นเลโก้อยู่บนพื้น และโรว์ดี้ก็จะเดินมาและนอนลงข้าง ๆ เขา คาร์เตอร์กอดมันและลูบมันอยู่สองชั่วโมง และพวกเขาก็อยู่ด้วยกันตั้งแต่นั้นมา”

- โฆษณา -

ตอนนี้กำลังมีการระดมทุนเพื่อช่วยเด็กหญิงชื่อเอวาที่เป็นโรคด่างขาวเหมือนกันเพื่อให้เธอบินมาที่โอเรกอนกับแม่ของเธอเพื่อมาเจอโรว์ดี้ได้ น่าเศร้าที่เจ้าหมาวัย 13 ปีเกิดอาการชักเมื่อเร็ว ๆ นี้และต้องทดสอบอะไรต่าง ๆ เพื่อช่วยให้มันแข็งแรงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มีการจัดระดมทุนเพื่อช่วยค่ารักษาพยาบาลและค่าเดินทางสำหรับเอวาและครอบครัวของเธอ หากคุณต้องการจะบริจาคหรือติดตามเรื่องราวของพวกเขา โปรดคลิกที่นี่