น้องหมาที่ตรวจจับกลูเตนได้เปลี่ยนชีวิตของเด็กหญิงที่เป็นโรคแพ้กลูเตน

เมื่อตอนที่เอเวอลิน ลูกสาวเล็ก ๆ ของพวกเขาเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อและเจ็บปาก พ่อและแม่รู้เลยว่าพวกเขาจำเป็นต้องให้ลูกได้รับการวินิจฉัย

- โฆษณา -

โชคดีที่พ่อกับแม่ของเด็กหญิงวัย 13 ปีรายนี้เป็นกุมารแพทย์ของ Beacon Medical Group ในอินเดียนาทั้งคู่และสืบสาวไปยังต้นเหตุของอาการ ผลปรากฏว่าเอเวอลินเป็นโรคแพ้กลูเตนซึ่งบางทีจะยากต่อการวินิจฉัยเพราะมีอาการที่บ่งบอกถึงโรคนี้ได้กว่า 300 อาการ นี่หมายความว่า เมื่อเธอเจอกับกลูเตน ระบบภูมิคุ้มกันจะเล่นงานส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเธอซึ่งทำให้เธอป่วย

DR. WENDY LAPADAT

แต่การหาผลวินิจฉัยให้ลูกสาววัยรุ่นนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น โรคแพ้กลูเตนนั้นรักษาไม่หายและทางเดียวที่จะจัดการกับมันก็คือหลีกเลี่ยงสารตัวนี้ให้ได้โดยสิ้นเชิง อย่างที่รู้ ๆ กัน นี่เป็นเรื่องท้าทายมากในยุคสมัยนี้

นอกจากจะอยู่ในข้าวสาลี บาร์เลย์ และไรย์แล้ว ด็อคเตอร์เว็นดี้ ลาพาแดท ผู้เป็นแม่ของเอเวอลินอธิบายว่ากลูเตนสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กันตามบ้านทั่วไปซึ่งรวมถึงสบู่ล้างมือด้วย นอกจากนี้มันยังถูกพบใช้ในอาหารเพื่อทำให้รสชาติอาหารดีขึ้นและสามารถถูกลิสต์ไว้ว่าเป็น “สารเพิ่มรสชาติจากธรรมชาติ” ได้ เรื่องที่แย่ที่สุดก็คือ ผลิตภัณฑ์พวกนี้ไม่จำเป็นต้องบอกว่ามีกลูเตนบนฉลาก ขนาดอาหารที่ “ปราศจากกลูเตน” นั้นก็ไม่ได้ปลอดภัยเสมอสำหรับเอเวอลิน

“โชคร้ายที่อาหารที่ได้รับการรับรองว่าปราศจากกลูเตนนั้นมีการตั้งค่าไว้ที่กลูเตน 20 ส่วนในล้านส่วน (ppm) ” ด็อคเตอร์ลาพาแดทกล่าว “เอเวอลินไม่สามารถรับกลูเตนในปริมาณ 20 ppm ได้ เพราะฉะนั้นเธออาจมีปฏิกิริยาต่ออาหารที่ ‘ปราศจากกลูเตน’”

ถึงแม้โรคแพ้กลูเตนจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ปริมาณกลูเตนที่เล็กที่สุดก็สามารถทำให้เอเวอลินป่วยด้วยอาการท้องเสีย ปวดท้อง ปวดและเจ็บตัวได้เป็นเวลาหลายวันต่อครั้ง อาการเหล่านี้รุนแรงมากและถูกกระตุ้นให้เกิดได้อย่างง่ายดาย ครอบครัวลาพาแดทต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากเวลาซื้ออาหาร กินข้าวนอกบ้าน และไปบ้านคนอื่น พวกเขาเคยคิดว่าจะให้ลูกสาวเรียนหนังสือที่บ้านเลยด้วยซ้ำเพราะรู้ว่าที่เดียวที่ “ปลอดภัย” คือบ้านที่ปราศจากกลูเตนของพวกเขา

- โฆษณา -

แต่แล้วซีอุสก็เข้ามา

DR. WENDY LAPADAT

เจ้าออสเตรเลียนเช็พเพิร์ดจิ๋วมีความสามารถในการดมเจอกลูเตนแม้ในปริมาณเล็กน้อย – และมันได้มอบความเป็นอิสระคืนให้กับเด็กสาวคนหนึ่ง

ครอบครัวลาพาแดทได้เจ้าหมามาจาก Nosey Dog Detection Partners ซึ่งเชี่ยวชาญในการฝึกน้องหมาให้ดมหากลูเตนได้ เจ้าหมาจะเตือนเอเวอลินและครอบครัวของเธอแบบช้าแต่ชัวร์ถ้าผลิตภัณฑ์หรืออาหารใดมีสารก่อให้เกิดการแพ้

อ้างอิงจากเรื่องราวโดย Myrtle Beach Online เคธี่ วัทเทอร์ส เจ้าของและครูฝึกแห่ง Nosey Dog Detection Partners บอกว่าซีอุสสามารถตรวจจับร่องรอยของกลูเตนได้แม้มันจะมีปริมาณน้อยถึง .0025 ส่วนในล้านส่วน

DR. WENDY LAPADAT

เจ้าหมาน้อยชื่อใหญ่ได้นำโอกาสดี ๆ หลาย ๆ โอกาสมาให้กับครอบครัวนี้แบบไม่ต้องสงสัยเลย

- โฆษณา -

“ซีอุสเปลี่ยนชีวิตเราโดยการทำให้เอเวอลินไปนอนค้างบ้านเพื่อน ไปกินข้าวนอกบ้าน และไม่ต้องกลัวเวลาไปเรียนได้” ด็อคเตอร์ลาพาแดทบอกกับเรา “ตอนนี้เธอไปโรงเรียนได้แล้ว เรากำลังคิดว่าจะให้เธอไปเข้าค่ายฤดูร้อนกับซีอุสเลยด้วยซ้ำ!”

นอกจากนี้ ผู้เป็นแม่ที่รู้สึกโล่งใจยังได้แชร์เรื่องราวการเป็นฮีโร่ของเจ้าหมาครั้งหนึ่งซึ่งจริง ๆ มันก็แสดงออกมาให้เห็นอยู่ทุก ๆ วัน

“ครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ซีอุสเตือนเอเวอลินเรื่องกลูเตนmujอยู่ในผักกาดและมะเชือเทศในร้านอาหาร” เธอนึกย้อนกลับไป “โดยธรรมชาติแล้วผักจะไม่มีกลูเตน อย่างไรก็ตาม คงจะต้องมีใครคนหนึ่งไปสัมผัสผักพวกนั้นด้วยถุงมือที่ใช้จับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มาด้วยแน่ ๆ ถ้าซีอุสไม่ได้ไปกับเรา เธอก็คงกินผักพวกนั้นเข้าไปและต้องป่วยไปหลายวันเลย”

DR. WENDY LAPADAT

ช่างเป็นเรื่องราวที่น่าเหลือเชื่อจริง ๆ! เราดีใจมากที่ครอบครัวลาพาแดทพบเจอทางออกได้ด้วยซีอุส เจ้าหมาที่มากับ “พลังวิเศษ” ในการดมเจอกลูเตน!

SOURCEIheartdogs