ชายคนหนึ่งเลิกทำธุรกิจมาสร้างที่หลบภัยให้หมาที่ไม่ไม่ใครต้องการในอินเดีย

การทำสิ่งที่ชูคลาทำนั้นใช้เงินประมาณ $663 ต่อวัน นั่นคือเงินจำนวนที่เขาต้องจ่ายด้วยเงินของตัวเองบ่อยครั้ง อ่านเพิ่มเติมได้

- โฆษณา -

ที่รัฐคาร์นาทาคาของประเทศอินเดียมีชายคนหนึ่งชื่อราเคช ชูคลาอาศัยอยู่ และต้องขอบคุณสิ่งสำคัญ ๆ ที่เขาทำ เขาได้รับชื่อเล่นไปแล้วตอนนี้ ผู้คนเรียกเขาว่า “เจ้าพ่อหมา” และนี่ก็เป็นเพราะถ้าไม่มีเขาและความพยายามของเขาที่จะมอบอาหาร ความรัก และความสุขสบายให้กับหมากว่า 700 ตัวในละแวกนั้น เราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกมัน

มันไม่ใช่ความลับอะไรที่หลาย ๆ แห่งในโลกมีปัญหาเรื่องหมาจรจัด อินเดียเองก็เช่นกันเพราะมีหมาแก่ ป่วย และไม่มีใครอยากได้แต่ต้องการการดูแลอยู่มากมายเต็มถนน นั่นคือเหตุผลที่ชูคลาสร้างสถานที่หลบภัยขนาดสามเอเคอร์ครึ่งที่ตอนนี้มีหมาอาศัยอยู่ 735 ตัวขึ้นมา

“ผมคือจุดจบสุดท้ายสำหรับหมาพวกนี้ พวกมันไม่น่ารักหรือน่ากอดอีกต่อไปแล้ว หลายตัวป่วยและไม่มีใครต้องการ” ชูคลากล่าว

ก่อนที่เขาจะทุ่มเทชีวิตให้กับการช่วยเหลือหมาจรจัดและให้ที่อยู่กับพวกมัน เขาเป็นซอฟท์แวร์เอ็นจิเนียร์ที่เปิดบริษัทเองด้วยซ้ำและเคยทำงานมาแล้วทั่วโลก

- โฆษณา -

“ผมเคยทำงานที่เดลี สหรัฐ แล้วก็เปิดบริษัทของตัวเองในบังกาลอร์” เขากล่าว “ชีวิตตอนนั้นคือการซื้อรถคันใหญ่ ๆ นาฬิกาแพง ๆ และใช้ชีวิตหรู ๆ ผมได้ท่องเที่ยวและเห็นโลกซ้ำแล้ว ซ้ำอีก แต่ผมก็ยังไม่มีความสุข”

ถ้ามีคนถาม ชูคลาจะบอกว่าตอนที่เขาเจอโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ชื่อแคฟยาคือจุดเปลี่ยนของชีวิตเขาที่ทำให้เขาได้มาอยู่ในจุดที่เขาอยู่ทุกวันนี้

“มันเป็นความรู้สึกที่สัมผัสได้ทางร่างกาย ขนผมลุกชัน ผมรู้สึกถึงความอบอุ่นที่เปล่งออกมา และผมไม่เคยต้องถามคำถามที่ว่า – ‘ฉันมาอยู่ที่นี่ทำไม?’ – กับตัวเองอีกเลยหลังจากนั้น” ชูคลากล่าว

- โฆษณา -

เป็นเวลาไม่นานหลังจากเขาพาหมาตัวแรกกลับมาบ้านจนไปถึงตอนที่เขานำหมาที่ถูกทิ้งทุกตัวที่เขาเจอกลับมาบ้านด้วย สุดท้ายแล้วจำนวนหมาก็เริ่มทำให้เมียเขารู้สึกว่ามันเริ่มแน่นไป เขาจึงซื้อที่และเริ่มทำที่หลบภัยหมาขึ้นมา

การทำสิ่งที่ชูคลาทำนั้นใช้เงินประมาณ $663 ต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามเขารู้ว่าสิ่งที่เขาทำมันสำคัญมากสำหรับเจ้าหมาพวกนี้และเขาไม่ต้องการจะเปลี่ยนอะไรใรชีวิตเขาเลยแม้แต่อย่างเดียว