น้องหมาที่เป็นอัมพาตครึ่งล่างลากตัวเองไปเป็นไมล์ ๆ เพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ทำวิจัยช้าง

- โฆษณา -

สมาชิกทีมจากค่ายวิจัยช้างในพื้นที่ห่างไกลเมืองในบอทสวานาคุ้นเคยกับการเห็นสัตว์บาดเจ็บอยู่แล้วแต่พวกเขาก็ตกใจที่ได้เห็นหมาตัวเล็ก ๆ ลากตัวเองไปทางพวกเขาวันหนึ่ง ป๊อปปี้คงจะสัมผัสได้ว่าคนพวกนี้คงช่วยมันได้เพราะตอนนี้มันได้รับความรักและการรักษาที่จำเป็นกับมัน

Okavango Delta คือบ้านของสัตว์เกือบพันสายพันธุ์ซึ่งรวมถึงหมูป่า บาบูน ฮิปโปโปเตมัส แรด ม้าลาย วิลเดอร์บีสท์ ช้าง ไฮยีน่า จระเข้ ชีตาห์ สิงโต และหมาป่า แต่สุดท้ายแล้วหมาเลี้ยงต่างหากที่จะได้มาใช้ค่ายนี้เป็นบ้านของมัน

“มันคลานมาเลย — แบบคลานเข้ามาในค่ายวิจัยของเราจริง ๆ เพราะขาหลังของมันขยับไม่ได้เลย” ซูซาน โวเจลบอกกับเดอะโดโด้ “มันเดินไม่ได้แต่ดูจิตใจดีและต้องการความช่วยเหลือ”

ทางทีมรับป๊อปปี้ไปดูแลโดยพวกเขาก็ทึ่งกับการที่มันเดินทางมาไกลเพื่อมาหาพวกเขาและอยู่รอดมาจากการเดินทางครั้งนี้

“ค่ายอยู่ในเขตที่ห่างไกลออกไป มีช้างเต็มไปหมด แต่ก็ยังมีสิงโต ไฮยีน่า และสัตว์นักล่าชนิดอื่น ๆ อีกด้วย” โวเจลกล่าว “ป๊อปปี้มาหาเราสำเร็จโดยมันตัวผอมแห้งมากและเปียกฝนชุ่ม”

แต่ฝนก็ดีกว่าความร้อนที่แห้งแล้งและพาให้ไหม้เกรียมเพราะค่ายอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบคาลาฮารี บรรดาผู้วิจัยเฝ้าดูป๊อปปี้อยู่สอง-สามวัน และทันใดที่เขามีเวลา เกรแฮม แม็คคัลล็อคก็ได้ขับรถเป็นเวลาแปดชั่วโมงเพื่อไปหาหมอ

- โฆษณา -

ทางหมอวินิจฉัยว่าเจ้าหมาได้รับบาดเจ็บตอนเป็นลูกหมา อายุราว ๆ 7 เดือน น่าจะเป็นการถูกกระทืบโดยมนุษย์หรือสัตว์ตัวใหญ่ มันจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหา อแมนดา สตรอนซ่า สมาชิกจากทางทีมเลยตั้งเพจ GoFundMe ขึ้นมาเพื่อระดมเงินช่วยเหลือให้มันได้ผ่าตัด

“[หมอ] บอกว่าโอกาสที่มันจะรอดหรือฟื้นตัวได้หลังผ่าตัดมีน้อยมาก” สตรอนซ่ากล่าว “แต่เจ้าหมาดูมีชีวิตชีวามากและฉันรู้ว่าเราต้องยกย่องความอยากมีชีวิตอยู่ต่อของมันและการต่อสู้เพื่อมาหาเราและมีชีวิตอยู่ ฉันไม่เห็นด้วยกับการการุณยฆาตมัน”

หมอตัดสินใจให้ยาแก้อักเสบมัน และด้วยสิ่งนั้นกับอาหารและน้ำที่เหมาะสม ป๊อปปี้ก็แข็งแรงขึ้น มันน้ำหนักขึ้นที่ขาหลังที่ใช้งานไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ทุก ๆ วันมันจะแสดงให้ผู้ช่วยเหลือมันเห็นว่ามันพิเศษขนาดไหน

“ดวงตาของมันดึงดูดเราได้ทันที” สตรอนซ่ากล่าว “มันทั้งโต ดูออดอ้อน และเต็ทไปด้วยประกายของชีวิต มันมีจิตใจที่น่ารักที่สุดและคุณสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเลย ถึงแม้อาการของมันจะอยู่ในสถาพที่ต้องการความช่วยเหลือมากก็ตาม”

ป๊อปปี้จะอยู๋กับทีมวิจัย – ซึ่งเป็นครอยครัวชั่วคราวของมัน – ต่อไปอย่างน้อย ๆ ตลอดเดือนถัดไปจนกว่าพวกเขาจะตัดสินใจได้ว่าจะทำยังไงต่อไป – จะผ่าตัดมั้ย จะหาบ้านถาวรให้มันมั้ย เป็นต้น หลาย ๆ คนได้ออกตัวว่าอยากรับมันไปเลี้ยงแล้ว

“มันมีคนจากทั่วโลกที่รักมันโดยไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ และคอยเช็คว่ามันเป็นยังไงทุกวันและต้องการจะเห็นผลลัพธ์แบบแฮปปี้ ๆ ซึ่งก็ได้แก่การถูกรับไปเลี้ยงในครอบครัวน่ารัก ๆ” สตรอนซ่ากล่าว “มันจะกลับมาเดินได้ หรือไม่มันก็จะได้ล้อที่ช่วยให้มันไปไหนมาไหนได้ ฉันว่าอนาคตของมันสดใสเชียวล่ะ!”

ตอนนี้ป๊อปปี้มี เพจเฟซบุค เป็นของตัวเองเพื่อให้คนไปฟอลโลว์เรื่องราวของมันได้แล้ว

- โฆษณา -

Poppy Update from Botswana! She is making so much progress every day. Check out how she is already standing a little bit on her back legs. Even wagging her tail! She is getting loving attention, physical therapy, and special care from the vet and wonderful team in Botswana. They just got permission to use a local pool so Poppy can practice swimming and have some non-weight bearing exercise to strengthen her legs. Thank you, everyone, for your concern for this sweet pup! She feels your love, and I know it's making a difference. Thank you so much, Susanne Vogel, for being with her, encouraging and loving her, and capturing this video for us!

- โฆษณา -

Posted by Amanda Stronza on Tuesday, March 7, 2017