10 ทิปที่ช่วยในการฝึกหมาคุณให้ขับถ่ายเป็นที่!

potty-training-your-dog-01

- โฆษณา -

หมาๆทั้งหลายเป็นเรื่องสนุก น่าตื่นเต้นและน่ารัก แต่ก็ไม่มีอะไรน่ารักเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่จะเกิดกับพรมบ้านเราได้ การฝึกหมาคุณให้ถ่ายนอกบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องปวดหัวเสมอไป! คุณสามารถทำตาม 10 ทิปด้านล่างนี้เพื่อให้การฝึกน้องหมาของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น!

potty-training-your-dog-02

1. ใช้กรง:

โดยสัญชาตญาณแล้วหมาไม่ชอบทำให้ “บ้าน” ของตัวเองเปรอะเปื้อน ใช้กรงที่ใหญ่พอให้หมาของคุณหมุนตัวได้ อย่าให้หมาอยู่แต่ในนั้นครั้งละเกินสองชั่วโมงโดยไม่มีการพาออกมาเดินเลย

2. เพื่อนซี้หมา:

ถ้าคุณไม่สามารถพาหมาไปออกกำลังกายเป็นประจำได้ ขอให้คนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรับพาหมาไปเดินเล่นพาไปได้มั้ย?

3. ตั้งเวลา:

ให้หมาคุณขับถ่ายเป็นเวลา หมาต้องขับถ่ายทุกๆสองชั่วโมง คอยดูสัญญาณว่ามันอยากจะออกไปข้างนอก หมุนเป็นวงกลม ยืนอยู่ตรงประตู  เริ่มตะกุยและดมหรือยัง

- โฆษณา -

potty-training-your-dog-03

4. กินแล้วเผ่น:

โดยรวมแล้วหมาแทบจะต้องขับถ่ายหลังจากกินอาหาร เพราะฉะนั้น 10 หรือ 15 นาทีหลังจากหมาของคุณกินอาหารคุณต้องพามันไปข้างนอก ฝึกให้หมาของคุณทำอะไรเป็นระบบเพื่อที่มันจะได้รู้ว่าต้องทำอะไรต่อ

5. คำสั่งง่ายๆ:

สร้างคำสั่งง่ายๆอย่าง “ถ่าย” หรือ “ข้างนอก” ขึ้นมาเพื่อให้หมาของคุณเข้าใจว่านั่นหมายถึงให้ขับถ่าย คำสั่งง่ายๆทำให้คุณกับหมาสื่อสารกันได้ดี

6. ทำอย่างต่อเนื่อง:

เมื่อคุณสร้างระบบเวลาขึ้นมาแล้วคุณต้องทำอย่างต่อเนื่อง ทุกครั้งคุณต้องพาหมาของคุณออกประตูเดิม การเปลี่ยนแปลงจะระบบสามารถทำให้เกิดแอ็คซิเดนท์หรือทให้หมาสับสนได้

potty-training-your-dog-04

- โฆษณา -

7. ตามน้ำไป:

หมาของคุณจะต้องมีแอ็คซิเดนท์บ้าง อย่าตกใจถ้าคุณเจอ “ของขวัญ” แต่อย่าตะโกนด่าหมาของคุณเรื่องแอ็คซิเดนท์เก่าๆ เว้นแต่ว่าคุณเห็นตอนที่มันทำคาหนังคาเขา ไม่เช่นนั้นมันจะไม่เข้าใจว่าคุณโมโหมันทำไม ทำความสะอาดทุกสิ่งโดยใช้น้ำยากำจัดกลิ่นเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ซ้ำ

8. ควบคุมตัวเองให้ได้:

ถ้าคุณเห็นมันทำไม่ดีคาหนังคาเขา อย่าเอาหนังสือพิมพ์ม้วนไปตีมัน ตะโกนแบบหนักแน่นว่า “ไม่ได้” และพามันไปข้างนอกจนกว่ามันจะขับถ่ายเสร็จ

9. เก่งมาก:

เมื่อไรก็ตามที่หมาของคุณขับถ่ายในเวลาและสถานที่ๆมันควรทำคุณต้องชมเชยมัน มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการส่งเสริมให้มันทำนิสัยที่ดีในอนาคต

10. อดทน:

สำคัญที่สุดคืออดทนกับหมาของคุณ มันอาจจะใช้เวลาสักพักจนกว่าหมาของคุณจะฝึกจนเข้าที่และรู้ว่าต้องขับถ่ายนอกบ้าน

potty-train-your-dog-05