วิธีที่เจ้าหมาอายุ 16 ปีตัวนี้ช่วยชีวิตเจ้าของไว้ทำให้เราอยากร้องไห้เลย โดยเฉพาะตอนจบ…ว้าว

หมาไม่เพียงแต่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เท่านั้น เรายังมักพูดกันอีกว่าพวกมันเป็นตัวเชื่อมต่อของเรากับสวรรค์ด้วย ถ้าคุณอยากรู้จักรักแท้ ความเป็นเพื่อนแท้และความสุขที่แท้จริง คุณก็ต้องรู้จักหมาสักตัวหนึ่ง เรื่องของหมาที่ชื่อว่าเมสันต่อไปนี้จะทำให้คุณเห็นว่าทำไมทั้งสองสิ่งนั้นถึงเป็นเรื่องจริง คุณอาจจะอยากเตรียมตัวหน่อยนะ เพราะนี่เป็นเรื่องประเภทที่จะทำให้คุณถึงกับน้ำตาแตกได้เลย…เมื่อคุณดูไปจนถึงรูปก่อนรูปสุดท้ายคุณจะจุกอกจนร้องไม่ออกเลย

- โฆษณา -

นี่คือสตีฟ เมสัน หมาที่น่าเหลือเชื่อที่สุดที่ฉันเคยรู้จักและเพื่อนที่ดีที่สุดของฉันเมื่อช่วง 16 ปีหลังมานี่ เรื่องต่อไปนี้จะเป็นเรื่องที่จะบอกว่ามันตายโดยการช่วยชีวิตฉันครั้งสุดท้ายไว้ได้ยังไง

grrmuffins
grrmuffins

สตีฟ เมสัน หรือ “เมสัน” ของบรรดาเพื่อนๆของมันเป็นหมาพันธุ์ทางที่ผสมทั้งฮัสกี้ ลาบราดอร์และร็อตไวเลอร์ที่มีหูปุกปุยและรอยบนหน้าที่ทำให้มันดูเหมือนใส่แว่นแฮร์รี่ พอตเตอร์อยู่ตลอดเวลา ฉันเลือกมันจากบรรดาลูกหมาหลายๆตัวเพราะขณะที่เจ้าตัวอื่นๆเห่าและร้องเสียงดังและเล่นไปเรื่อย มันเป็นตัวเดียวที่หยุดเล่นและมาดมดอกไม้

grrmuffins
grrmuffins

มันชอบกระดกหูขึ้นและสิ่งนี้กระตุ้นให้ฉันไปต่อ ไม่ว่าจะเป็นสุดยอดเขาหรือว่าให้ฉันผ่านความทุกข์อะไรต่างๆที่ฉันต้องเจอไปได้

grrmuffins
grrmuffins

มันชอบชอร์ทเทนนิ่งสติคส์และการฉีกกัดกระดาษแข็งมาก นอกจากนี้ยังเป็นหมาที่พิถีพิถันมากอีก เครื่องดูดฝุ่นตัวไหนๆก็พังเมื่อต้องมาเจอกับสิ่งที่ทำทำกระจัดกระจายเอาไว้

grrmuffins
grrmuffins

เมสันเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดและยังเป็นเพื่อนที่พึ่งพาได้สำหรับน้องชายฉันและเพื่อนเที่ยวที่หาใครเทียบไม่ได้ด้วย และทุกครั้งที่มันเห็นน้องชายฉัน ถึงแม้ว่าจะผ่านไปแล้วห้าปี มันก็จะยังพยายามกระโดดเข้าไปอยู่ในอ้อมแขมเข้าเหมือนมันยังเป็นลูกหมาอยู่

grrmuffins
grrmuffins

ทุกคนที่ได้รู้จักมันบอกว่ามันเป็นหมาที่โดดเด่นมากและหลายคนบอกว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดีที่สุดที่พวกเขาเคยรู้จัก

grrmuffins
grrmuffins

ช่วงสองปีให้หลังมานี่อาการของมันเริ่มบอกถึงอายุแล้ว การได้ยิน การมองเห็นและการทรงตัวของมันเริ่มแย่ลง

- โฆษณา -
grrmuffins
grrmuffins

ฉันคิดว่ามันคงจะตายตอนนอนหรือตอนปีนเขาสักวันแน่ๆ

grrmuffins
grrmuffins

สิ่งที่ฉันกลัวมากที่สุดก็คือมันจะแก่และอ่อนแอจนเราต้องช่วยให้มันตายอย่างสงบ ฉันไม่เคยคิดว่าฉันจะทำสิ่งฉันจำเป็นต้องทำให้กับหมาตัวอื่นกับมันได้เลย มันเป็นหมาที่พิเศษมาก แต่มันแค่ดูแก่เหลือเกิน

grrmuffins
grrmuffins

ตัวมันเองก็พยายามต่อสู้นะ มันไม่ยอมที่จะปล่อยอะไรสบายๆ มันเคลื่อนไหวช้าลง ไปไหนไม่ได้ไกลเท่าเดิมแต่ก็ดูเหมือนมันจะไม่เคยสนใจ

grrmuffins
grrmuffins

หน้าหนาวที่ผ่านนี้ฉันไปผจญภัยกับมันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะฉันรู้ว่าเราเหลือเวลาด้วยกันน้อยลงแล้ว เมื่อวันที่ 5 มีนาคมมันกับฉันและหมาที่อายุน้อยกว่าอีกสามตัวออกเดินทางตามแผนที่เราคิดไว้ว่าจะเป็นแค่การปีนเขาสั้นๆแถวๆบ้านก่อนที่ฉันจะต้องไปทำงาน

grrmuffins
grrmuffins

เราเดินทิ้งรอยเท้าไว้บนหิมะจากบ้านมาหนึ่งไมล์แล้วฉันก็เริ่มสังเกตุว่ามีอะไรบางอย่างเดินตามข้างหลังเรามา อยู่ห่างกับเราไปประมาณหนึ่งในสี่ไมล์ ฉันรู้ทันทีเลยว่ามันคือหมาป่า ฉันไม่ได้เห็นหมาป่าแถวๆที่ฉันอยู่มาแล้วประาณ 15 ปีแต่หมาป่าส่วนใหญ่จะขี้อายและชอบแอบคน โดยเฉพาะคนที่มากับหมาอีกสี่ตัว ฉันพยายามจะช่วยมัน ฉันจึงพาพวกเราเลี้ยวกลับไปทางบ้านเพื่อที่เจ้าหมาป่าจะได้หนีไปได้และไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว

grrmuffins
grrmuffins

- โฆษณา -

ไม่กี่นาทีต่อมา หมาตัวที่เล็กที่สุดก็เห่าขึ้น พอฉันหันไปก็เห็นว่าเจ้าหมาป่ายืนอยู่ข้างหลัง ห่างจากเราไปแค่ห้าฟุต มันตัวใหญ่มาก ช่วงบ่าของมันสูงเกือบๆจะถึงสะโพกของฉัน มันดูกลัวๆแต่ก็เหมือนกับตั้งใจจะทำอะไรบางอย่าง ที่สำคัญที่สุดคือมันดูหิวโหย เราเจอปัญหาเข้าแล้ว หมาป่าโจมตีเราและเราใช้เวลาประมาณ 20 นาทีต่อสู้กับมัน ฉันตีมันด้วยไม้สกีของฉันขณะที่พวกหมาๆงับมันและพยายามเลี่ยงเขี้ยวของมัน มันค่อนข้างอ่อนแอแต่ก็สู้เก่งเลยทีเดียว

grrmuffins
grrmuffins

เมสันกับฉันต่อสู้เคียงข้างกัน เจ้าหมาป่ามองตาฉันเขม็งตลอดเวลา แต่เห็นได้ชัดเลยว่ามันจ้องจะจัดการหมาๆของฉัน สุดท้ายมันกดหมาตัวที่เล็กที่สุดของฉันไว้ได้แต่เมสันก็พุ่งชนมัน จู่ๆเจ้าหมาแก่ของฉันก็ดูตัวใหญ่ขึ้นมา ใหญ่กว่าที่ฉันเคยเห็นมันมา เมสันจัดการเอามันออกจากเจ้าลูกหมาตัวเล็กแต่เจ้าหมาป่ากัดเข้าที่คอเมสัน มันเกิดขึ้นในเวลาเพียงชั่ววินาที ฉันไม่เคยกรีดร้องดังขนาดนี้มาก่อน ทุกอย่างในตัวของฉันบอกให้ฉันฆ่ามัน แทงตามัน ฉีกคอของมันออกมาเป็นเสี่ยงๆถ้าฉันทำได้ แต่นั่นก็ทำให้ฉันต้อยตายเหมือนกันและยังมีหมาอีกสามตัวที่ฉันต้องพาออกไปจากตรงนั้น ยังไงมันก็สายเกินไปแล้ว เมสันตายแล้วและหมาป่ากำลังกินมันอยู่

grrmuffins
grrmuffins

นี่คือเจ้าหมาป่าตัวนั้น รูปนี้ถ่ายเช้าวันต่อมาโดยการ์ดใกล้ๆด่านตรวจชายแดนที่มันเดินผ่านไป ถึงแม้ว่าสิ่งที่ฉันจะอยากทำตอนนั้นคือฆ่ามัน มันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่สวยที่สุดที่ฉันเคยเห็นมาเลย และเมื่อทุกอย่างมันจบลงไปแล้ว ฉันก็ไม่ได้โกรธเกลียดมัน มันหิวมากและทำสิ่งที่มันต้องทำเพื่อความอยู่รอด ฉันว่ามันตัดสินใจสู้ทั้งๆที่มันก็รู้ว่ามันอาจจะต้องตายเองและมันก็แค่โชคเข้าข้างที่มันสามารถกัดเมสันได้ก่อน ฉันหวังว่ามันจะไปจากที่นี่ได้อย่างปลอดภัย

grrmuffins
grrmuffins

ฉันคิดถึงเมสันเหมือนกับว่ามีแผลอยู่ในอก ถึงแม้ว่าฉันก็รู้ว่าฉันทำอะไรเพื่อที่จะช่วยมันไม่ได้ ณ จุดนั้น แต่ฉันก็ไม่สามารถเลิกคิดได้ว่าฉันช่วยชีวิตมันไว้ได้สำเร็จ

แต่หมาส่วนใหญ่ตายแถวๆเตาผิงเมื่อมันอายุ 16 อย่างช้าๆและเจ็บปวด เมสันจากโลกนี้ไปอย่างกับฟ้าผ่าโดยช่วยชีวิตฉันและหมาที่เด็กกว่าอีกสามตัวเอาไว้

มันเป็นหมาของฉัน เป็นเจ้าหมาที่เหมือนหมี เป็นน้องชาย เปนเพื่อน และมันก็ตายขณะที่ได้ใช้ชีิวิตเต็มที่ด้วย เจ้าฮีโร่ของฉัน ฉันรักแกเจ้าเพื่อนยาก ลาก่อน

grrmuffins
grrmuffins

ถึงแม้ว่าเมสันจะแก่และอ่อนล้า แต่มันก็เต็มใจที่จะสละชีวิตของมันเพื่อปกป้องคนที่มันรัก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมหมาถึงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคน พวกมันรักเรามากๆและจริงๆ อย่าลืมแชร์ของขวัญชิ้นสุดท้ายของเมสันกับเพื่อนๆของคุณ เก่งมากเจ้้าหมา