10 สัญญาณของมะเร็งในสัตว์!

เดี๋ยวนี้สัตว์เลี้ยงกลายมาเป็นสมาชิกในครอบครัวของพวกเราไปแล้วและเราอยากมั่นใจว่ามันจะได้ใช้ชีวิตอยู่นานที่สุดเทาที่จะทำได้ เมื่อเราดูแลหมาหรือแมวของเราดีขึ้นแล้ว พวกมันก็อยู่ได้นานขึ้นจริงๆ แต่ถึงจะอย่างนั้นก็ตามหรือบางทีด้วยเหตุผลนี้นี่แหละมะเร็งคือสาเหตุหลักสาเหตุเหตุหนึ่งของการตายของสัตว์เลี้ยงอย่างหมาและแมว มีการประมาณการว่ามากกว่า 50% ของหมาอายุเกิน 10 ปีจะตายด้วยโรคมะเร็ง ทิปต่อไปนี้จะช่วยให้คุณสังเกตเห็นมะเร็งในสัตว์เลี้ยงของคุณได้ ยิ่งคุณพมะเร็งเร็วแค่ไหนคุณก็มีโอกาสจะรักษาพวกมันอย่างมีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

- โฆษณา -

signs_animal_cancer-01

ด้านล่างนี้คือ 10 สัญญาณของมะเร็งในฟมาและแมว กรุณาเข้าใจว่านี่เป็นเพียงสัญญาณที่มีความเป็นไปได้และไม่ควรทำให้คุณต้องตื่นตระหนกไปแต่มันควรทำให้คุณพาน้องหมาไปหาหมอ!

signs_animal_cancer-02

1. ต่อมน้ำเหลืองบวม:

“ต่อม”พวกนี้จะกระจายอยู่ทั่วร่างกายแต่จะหาเจอได้ง่ายที่สุดหลังกรามหรือเข่า เมื่อต่อมน้ำเหลืองพวกนี้โตมันอาจจะหมายถึงมะเร็งแบบที่พบได้บ่อยอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง การตัดเนื้อเยื่อไปตรวจและศึกษาเซลล์ที่ตัดออกมาของเนื้อจุดที่โตจะสามารถช่วยในการวินิจฉัยโรคได้

2. ก้อนที่ใหญ่ขึ้นหรือเปลี่ยนไป:

ก้อนเนื้อใดๆก็ตามบนตัวสัตว์ที่โตขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเนื้อสัมผัสและรูปร่างเปลี่ยนไปควรได้รับการตัดไปตรวจ ก้อนพวกนี้ควรอยู่ในโหลตรวจ ไม่ใช่ในตัวสัตว์

- โฆษณา -

3. ช่องท้องขยายตัว:

เมื่อ“ท้อง”หรือพุงใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว นี่อาจจะหมายความว่ามีก้อนเนื้อหรือเนื้องอกอยู่ในช่องท้องหรือมันอาจจะบอกเราว่ามีเลือดออกอยู่ภายในบริเวณนี้ การเอ็กซ์เรย์หรืออัลตราซาวน์ดจะมีประโยชน์มาก

4. น้ำหนักลดลงแบบเรื้อรัง:

เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณน้ำหนักลดทั้งๆที่คุณไม่ได้ให้พวกมันไดเอ็ทคุณต้องพาพวกมันไปตรวจ สัญญาณนี้ไม่ได้หมายความว่าพวกมันเป็นมะเร็งแต่บอกให้เรารู้ว่ามียางอย่างผิดปกติ ผู้ป่วยมะเร็งมากมายจะมีอาการน้ำหนักลดลง

5. อาเจียนหรือท้องเสียเรื้อรัง:

การอาเจียนหรือท้องเสียที่หาสาเหตุไม่ได้ควรจะทำให้คุณรีบตรวจสอบดู บ่อยครั้งเนื้องอกในระบบทางเดินอาหารจะทำให้เกิดการอาเจียนและ/หรือท้องเสีย การตรวจสอบโดยการเอ็กซเรย์ อัลตร้าซาวน์ดและการส่องกล้องเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์กับการวินิจฉัยเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น

6. เลือดออกแบบหาสาเหตุไม่ได้:

เลือดออกจากปาก จมูก อวัยวะสืบพันธุ์สัตว์เพศผู้ อวัยวะสืบพันธุ์สัตว์เพศเมียหรือเหงือกที่ไม่ได้มาจากการบาดเจ็บนั้นควรได้รับการตรวจดู ถึงแม้ว่าภาวะเลือดออกผิดปกติจะเกิดขึ้นได้ในสัตว์มันมักจะพบขณะที่สัตว์ยังอายุน้อยอยู่ หากมีสัตว์เริ่มมีเลือดออกแบบหาสาเหตุไม่ได้เมื่อมันอายุมากแล้ว ควรมีการตรวจร่างกายดูให้ครบทุกส่วน

7. อาการไอ:

อาการไอแบบแห้งๆ ไม่มีเสมหะในสัตว์เลี้ยงที่อายุค่อนข้างมากแล้วนั้นควรทำให้คุณรีบพามันไปเอ็กซ์เรย์ช่องอก อาการไอประเภทนี้เป็นสัญญาณของมะเร็งปอดที่พบบ่อยที่สุด แต่ต้องบอกว่าอาการไอในหมาและแมวนั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

- โฆษณา -

8. ความอ่อนแอ:

ความอ่อนแอแบบไม่มีสาเหตุในหมาพันธุ์ที่ตัวใหญ่เป็นสัญญาณของมะเร็งในกระดูกที่พบบ่อย การเอ็กซ์เรย์บริเวณที่มีอาการจะมีประโยชน์กับการตรวจหามะเร็งในกระดูก

9. เบ่งปัสสาวะ:

การเบ่งปัสสาวะและมีเลือดในปัสสาวะนั้นมักจะหมายความว่ามีการติดเชื้อในระบบปัสสาวะ หากการเบ่งและเลือดไหลไม่ถูกควบคุมอย่างเร็วไวด้วยยาปฏิชีวนะหรืออาการนี้ปรากฏบ่อยๆ นั่นหมายความว่ามะเร็งในกระเพาะปัสสาวะอาจเป็นต้อนเหตุของอาการเหล่านี้ การใช้กล้องส่องตรวจกระเพาะปัสสาวะหรืออเทคนิคอื่นๆจะมีประโยชน์และบางครั้งก็จำเป็นในการวินืจฉัยกรณีแบบนี้

10. กลิ่นปาก:

เนื้องอกในปากเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงและสามารถทำให้พวกมันมีความต้องการในเรื่องของอาหารเปลี่ยนไป (เช่น เปลี่ยนจากอาหารแข็งๆไปเป็นอาหารนิ่มๆ) หรือทำให้สัตว์เปลี่ยนวิธีการเคี้ยวอาหารของมัน หลายๆครั้งกลิ่นที่เหม็นจนชวนคลื่นไส้จะพบในสัตว์ที่มีเนื้องอกในปาก การเอ็กซ์เรย์ช่องปากอย่างละเอียดหรือการทีซีทีสแกนซึ่งทำให้ต้องวางยาสลบนั้นมักจะเป็นวิธีที่จำเป็นต่อการหาสาเหตุของปัญหา

signs_animal_cancer-03