ทำยังไงเมื่อหมาคุณโดนผึ้งต่อย

ฤดูใบไม้ผลิมาถึงแล้ว และสำหรับลูกหมาขี้สงสัยหลายๆตัวสิ่งนี้หมายถึงพวกสิ่งมีชีวิตที่ส่งเสียงหึ่งๆกำลังออกมาบินกันใหญ่ในสวน ขณะที่สัตว์เลี้ยงหลายๆตัวจะชอบวิ่งไล่แมลงในสวน มันมีแมลงบางชนิดที่สามารถทำร้ายสัตว์ของคุณได้อย่างรุนแรง ส่วนใหญ่ก็เป็นสัตว์ที่ต่อยได้อย่างผึ้งหรือต่อ

- โฆษณา -

บ่อยครั้งหมาขี้สงสัยจะโดนผึ้งต่อยที่หน้า ซึ่งบางครั้งถึงมันจะดูฮาๆแต่มันก็เจ็บและบางครั้งอาจถึงชีวิตได้ การโดนต่อยหลายเข็มโดนต่อยที่ปากหรือคอจะอันตรายมากเป็นพิเศษ

ถ้าหมาของคุณถูกผึ้งต่อย นี่คือสิ่งที่คุณควรทำ

- โฆษณา -
  1. เอาเหล็กในออก ใช้เล็บหรือกระดาษแข็งๆกดเอาเหล็กในออก ถ้าเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงการใช้แหนบหรือคีมเพราะการกดเหล็กในสามารถทำให้พิษเข้าสู่ตัวหมาของคุณได้มากขึ้น
  2. บรรเทาอาการปวด การทาน้ำผสมเบคกิ้งโซดาจางๆบริเวณที่โดนต่อยสามารถลดอาการปวดลงได้ น้ำแข็งพันด้วยผ้าขนหนูประคบก็สามารถบรรเทาอาการปวดและบวมได้เช่นกัน ก่อนจะเอายาแก้แพ้ให้หมากินคุณควรปรึกษาหมอก่อน
  3. เฝ้าดูอาการ หมาบางตัวจะแพ้เหล็กในของผึ้งหรือตัวต่อ อาการแพ้อาจทำให้ถึงตายได้ เพราะฉะนั้นคุณต้องเฝ้าดูอาการเช่น อาการอ่อนแรง หายใจติดขัด หรือการบวมห่างจากจุดที่โดนต่อย ถ้าหมาของคุณมีอาการใดอาการหนึ่งที่กล่าวมา คุณควรโทรหาหมอและเล่าอาการของหมาคุณให้หมอฟังและบอกหมอว่าคุณกำลังจะไปพบหมอ
  4. ไปพบหมอ ถ้าหมาของคุณมีอาการที่เหมือนอาการแพ้ ถูกต่อยหลายจุดหรือถูกต่อที่ปากหรือคอ คุณควรพามันไปหาหมอทันที

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ที่จะป้องกันไม่ให้ผึ้งและตัวต่อเข้ามาบินในสวนของคุณ คุณสามารถป้องกันการโดนถูกต่อยได้โดยวิธีต่างๆเช่น ให้หมาอยู่ห่างๆจากดงดอกไม้เพราะเป็นที่ๆผึ้งจะมาเก็บเกสรและน้ำหวานจากดอกไม้ เช็คชายคาบ้านให้มั่นใจว่าไม่มีรังผึ้งหรือรังต่อ ถ้าคุณมีเหยื่อล่อตัวต่อคุณต้องห้อยไว้ในที่ๆสูงพอเพื่อที่สัตว์เลี้ยงหรือเด็กจะได้จับไม่ถึง

สุดท้ายนี้ อย่าลืมเช็คถ้วยน้ำดื่มของสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นประจำ ผึ้งและตัวต่ออาจจะจมอยู่ในน้ำได้แต่เหล็กในจองมันยังสามารถทำร้ายหมาที่คิดว่าจะกินเจ้าแมลงพวกนี้เป็นอาหารว่าง!

- โฆษณา -

การป้องกันบางอย่างทำให้เกิดความแตกต่างได้จริงๆสำหรับหมาของคุณและเป็นการป้องกันเหตุฉุกเฉินและการต้องเสียเงินค่ารักษาแพงๆด้วย!